Chia sẻ

Khi chìm sâu vào giấc ngủ thì phật tánh có ngủ không

Ngày đăng: 17-12-2021

nhắm con mắt lại thì cái Phật Tánh nó vẫn còn nhưng mà nó không thấy giống như đóng cửa cứng vậy đó, cái nhìn không cách nào thoát ra được hết. 


Trò hỏi:
 
Khi mình chìm sâu vào giấc ngủ thì Phật Tánh có ngủ theo mình hay không? 
 
Thầy trả lời:
 
Phật Tánh làm sao ngủ, nó là điểm sáng hoài thôi. Trong thế giới vật lý này, tứ đại nó ngủ, nó mỏi mệt tuân theo cơ chế vật lý Âm Dương thì nó phải tối thôi, tối thì bắt đầu nó phải nhắm con mắt nó lại, mà nhắm con mắt lại thì cái Phật Tánh nó vẫn còn nhưng mà nó không thấy giống như đóng cửa cứng vậy đó, cái nhìn không cách nào thoát ra được hết. 
 
Vì thế dù ngủ sâu cỡ nào mà vỗ một cái, biết liền, là sao? Ông Phật Tánh ông nhảy ra, vì Phật tánh đâu có ngủ, đụng tới là ông biết. Mình phải hiểu cái chỗ này. Ngủ là do tứ đại, tứ đại nó mệt mỏi, nó theo cái quy luật vật lý âm dương. Để ý này, cái người mà làm việc ban ngày đó 10 tiếng nó không mệt bằng cái người làm ban đêm 10 tiếng, đi ngược mà, đi ngược vật lý. Vì thế mà, tất cả công ty nó trả công cho mình đó, anh làm ban ngày ví dụ 10 đồng, ban đêm nó trả tới 20 đồng, nó phải trả để lấy cái sức khỏe, bồi bổ sức khỏe lại mà. Cái đó theo quy luật vật lý của nó vậy.
 
  CHUẨN HÓA - Giải đáp Đạo Phật Thiền Tông ngày 22/09/2019